Khi dùng laptop trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi tình trạng máy bị chậm, bị treo, bị giật… Tuy nhiên vẫn có cách nâng cấp để máy chạy mượt hơn.

Laptop sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng máy chạy chậm, máy bị treo, bị giật hoặc bị lag… Câu hỏi được đặt ra lúc này là phải làm như thế nào để laptop vẫn hoạt động ổn định mặc dù đã có tuổi thọ cao. Thay vì phải tốn thời gian mang máy ra các điểm thu mua laptop cũ giá cao để được hỗ trợ thì bạn có thể tự mình thực hiện các thủ thuật đơn giản để khắc phục. Những phương pháp cơ bản nhất có thể kể đến như:

Nâng cấp RAM

Nếu RAM có dung lượng thấp thì việc nâng cấp RAM có dung lượng cao được xem là cách đơn giản nhất và được nhiều người áp dụng, giúp laptop có thể chạy mượt hơn và nhanh hơn. Các bước nâng cấp RAM laptop:

  • Xác định xem laptop đang dùng có thể nâng cấp thêm RAM hay không, đồng thời xác định dung lượng RAM có thể nâng cấp tối đa là bao nhiêu GB
  • Xác định laptop đang dùng loại RAM gì (DDR2, DDR3, DDR3L…)
  • Xác định đúng Bus RAM của laptop là bao nhiêu để tránh bị xung đột vì không giống Bus RAM
  • Tìm đúng vị trí khe RAM để gắn RAM vào laptop
Nâng cấp RAM laptop là cách để máy chạy mượt hơn
Nâng cấp RAM laptop là cách để máy chạy mượt hơn

Nâng cấp ổ cứng

Lợi ích của việc nâng cấp ổ cứng từ HDD lên SSD:

  • Máy khởi động nhanh hơn
  • Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, hiệu suất hoạt động tốt mà không bị phân mảnh
  • Tiết kiệm điện năng vì có khả năng tản nhiệt tốt, không gây tiếng ồn khi máy đang hoạt động
Nâng cấp ổ cứng cho laptop sẽ giúp máy khởi động nhanh, hiệu suất hoạt động tốt
Nâng cấp ổ cứng cho laptop sẽ giúp máy khởi động nhanh, hiệu suất hoạt động tốt

Nâng cấp phần mềm dọn rác, diệt virus

Rác và virus trong laptop cũng là nguyên nhân khiến máy chạy ì ạch hơn. Việc nâng nấp phần mềm dọn rác và diệt virus sẽ giúp loại bỏ những tập tin rác trong máy, ngăn chặn tình trạng virus xâm nhập vào máy, đồng thời giúp đóng được những ứng dụng chạy ngầm.

Nâng cấp phần mềm dọn rác, diệt virus sẽ rất có lợi cho laptop
Nâng cấp phần mềm dọn rác, diệt virus sẽ rất có lợi cho laptop

Nâng cấp CPU

Việc nâng cấp CPU chỉ thích hợp đối với những dòng laptop sử dụng CPU rời. Đối với những laptop sử dụng CPU dán, có chip laptop bắt đầu từ chữ N (N3550, N4200…) hoặc kết thúc bằng chữ H và U (4010u, 9750H…) sẽ không thể thực hiện nâng cấp CPU được.

Lưu ý, để nâng cấp laptop chạy mượt hơn và nhanh hơn thành công đòi hỏi người thực hiện phải có sự hiểu biết, có kỹ thuật cao. Do đó, nếu bạn không có sự am hiểu về laptop thì hãy mang máy của mình đến trung tâm mua bán và sửa chữa laptop Kim Cương tại địa chỉ website uy tín https://laptopkimcuong.com/thu-mua-laptop-cu-gia-cao để được hỗ trợ thực hiện các việc nâng cấp này nhé! Nếu máy của bạn đang trong tình trạng chạy chậm, bị đơ, treo… thì hãy cân nhắc nâng cấp máy ngay để laptop luôn hoạt động như mới nhé!