Vòng tứ kết World Cup 2018 đã kết thúc đêm qua và giải đấu này đã chọn được 4 đại diện ở bán kết. Pháp sẽ có cuộc đối đầu khó khăn với Bỉ, còn Anh đại chiến cùng Croatia.

Thiếu vắng Cavani, Uruguay đã thua Pháp 0-2 với các bàn thắng của Varane, Griezmann. Brazil cũng gặp phải cảnh tương tự, khi thất bại 1-2 dưới tay Bỉ sau các bàn thắng từ Feranndinho (phản lưới, De Bruyne), ở tứ kết World Cup 2018.

Đêm qua, Anh đánh bại Thụy Điển 2-0 còn Croatia hạ Nga trên chấm luân lưu định mệnh. Đây là lần thứ 5 trong lịch sử, vòng bán kết World Cup 2018 là “chuyện riêng” của bóng đá châu Âu.

Sau vòng bảng World Cup 2018, 6 đội tuyển ngoài châu Âu góp mặt ở vòng knock-out. Brazil, Uruguay có mặt ở tứ kết, 4 đội tuyển bị loại trước đó là Argentina (thua Pháp), Nhật Bản (thua Bỉ), Colombia (thua Anh) và Mexico (thua Brazil).

Lần gần nhất, châu Âu có 4 đại diện ở vòng bán kết chính là ở World Cup 2006. Năm đó Pháp thắng Bồ Đào Nha và Italia thắng Đức để tiến vào trận chung kết.

Thực tế là từ năm 2006 trở lại đây, Argentina là đội tuyển ngoài châu Âu duy nhất góp mặt trong trận chung kết, đó là năm 2014. Trong ba kỳ World Cup trước đó, những đại diện châu Âu như Italia, Tây Ban Nha, Đức đều lên ngôi vô địch.

Brazil cùng với Uruguay, Argentina là những đội bóng có khả năng đua tranh với các đội diện châu Âu. Brazil vào đến bán kết năm 2014, Uruguay có mặt ở nhóm 4 đội mạnh nhất năm 2010 còn Argentina tiến vào trận chung kết năm 2014.

Tại bán kết World Cup 2018 năm nay, Pháp sẽ đối đầu Bỉ còn Anh đại chiến Croatia để tìm vé vào chung kết. Cặp đấu Pháp-Bỉ gợi nên những duyên nợ của hai đội tuyển những năm 1980 thời Michel Platnini. Còn Anh chắc chắn không quên trận thua Croatia 2-3 ở lượt cuối vòng loại khiến họ lỡ hẹn với Euro 2008.

Thùy Anh/ Dân Trí