Aptomat là thiết bị điện quen thuộc trong gia đình hiện nay. Hoạt động theo nguyên lý đóng ngắt tự động, Aptomat sẽ tự nhảy để bảo vệ hệ thống điện nếu có các sự cố như chập cháy điện, rò rỉ điện,… Tuy nhiên trong một số trường hợp aptomat cũng có thể tự đóng ngắt một cách bất thường gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi aptomat bị nhảy để có cách khắc phục hiệu quả nhất thông qua bài viết sau nhé!

Vì sao aptomat tự đóng ngắt bất thường?

Có ba nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng aptomat bị nhảy như sau:

+ Do quá tải nguồn điện: Khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện trong gia đình, tổng công suất có thể vượt quá khả năng chịu đựng của aptomat, khiến nó tự động nhảy để bảo vệ hệ thống.

+ Do chập hoặc cháy nguồn điện: Nếu không sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc, nhưng aptomat vẫn nhảy, có thể do sự cố chập hoặc cháy điện tại một điểm nào đó trong hệ thống điện tổng. Aptomat sẽ tự động ngắt để bảo vệ an toàn.

+ Do aptomat bị hỏng: Nếu không do quá tải hay chập điện, aptomat nhảy có thể do nó đã bị hư hỏng. Điều này làm gián đoạn việc sử dụng điện và cần thay thế aptomat để khắc phục.

Hiện aptomat là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gia đình, công ty, doanh nghiệp,…
Hiện aptomat là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gia đình, công ty, doanh nghiệp,…

Cách xử lý aptomat bị nhảy hiệu quả

Việc xác định đúng nguyên nhân và áp dụng biện pháp xử lý phù hợp sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng aptomat bị nhảy, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong gia đình.

+ Khi aptomat nhà bạn bị nhảy do công suất không đủ lớn, cần thay thế bằng một aptomat khác có công suất lớn hơn và phù hợp với tải điện của gia đình để ngăn chặn tình trạng này.

+ Nếu nguyên nhân là do chập điện hoặc cháy điện, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây chập hoặc cháy để khắc phục sự cố. Trong trường hợp không tự sửa chữa được, hãy nhờ đến dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp để được hỗ trợ xử lý.

+ Nếu aptomat bị hư hỏng, cách xử lý duy nhất là mua một aptomat mới và thay thế.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi aptomat bị nhảy. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi kiểm tra và sửa chữa thiết bị, hoặc bạn không có kinh nghiệm xử lý, hãy liên hệ thợ sửa chữa điện nước tại nhà ở quận Hoàng Mai của Tấn Phát. Chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt tại nhà để giúp bạn khắc phục vấn đề một cách tốt nhất.