Điều hoà là thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng cũng giống như nhiều thiết bị điện khác, sau một thời gian sử dụng, điều hoà của bạn có thể gặp phải nhiều sự cố hư hỏng khác nhau. Đối với một số lỗi, trước khi gọi thợ sửa điều hoà bạn vẫn có thể tự mình kiểm tra và xử lý ngay tại nhà. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về 3 lỗi thường gặp trên điều hoà: Nguyên nhân và cách khắc phục.

  1. Điều hoà không hoạt động

Khi bật điều hòa nhưng không thấy thiết bị hoạt động, điều này có thể do một số nguyên nhân sau: nguồn điện không ổn định hoặc mất điện, cầu chì bị đứt, biến thế hư hoặc ngắn mạch đứt dây, các mối nối điện bị lỏng hoặc thiết bị an toàn mở.

Để khắc phục, trước tiên hãy kiểm tra điện thế và cầu chì, thay thế nếu cần. Kiểm tra các mối nối điện và siết chặt lại nếu bị hỏng. Sử dụng đồng hồ điện thế để kiểm tra mạch điện và đảm bảo có dòng điện ổn định. Cuối cùng, kiểm tra thông mạch của thiết bị bảo vệ và mạch điều khiển để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

  1. Điều hoà làm lạnh kém

Khi điều hòa đã hoạt động cả tiếng nhưng phòng vẫn không mát, nguyên nhân có thể do máy lâu ngày chưa được vệ sinh, khiến lọc gió, dàn ngưng tụ và dàn lạnh bị bẩn. Hoặc có thể do điều hòa bị thiếu gas, hoặc đường ống gas bị lỏng, hở, gây rò rỉ. Ngoài ra, dàn lạnh không có đủ không khí đi qua, hoặc máy nén bị hư hỏng, không khí giải nhiệt không tuần hoàn cũng là một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng này.

Để khắc phục, hãy vệ sinh máy lạnh định kỳ (3-6 tháng/lần), kiểm tra và nạp gas, bảo trì dàn nóng và quạt, kiểm tra hiệu suất máy nén và tháo gỡ các vật cản dòng không khí giải nhiệt.

Điều hoà là thiết bị dễ gặp phải một số hư hỏng, sự cố sau một thời gian sử dụng
Điều hoà là thiết bị dễ gặp phải một số hư hỏng, sự cố sau một thời gian sử dụng
  1. Điều hoà bị chảy nước

Máy lạnh có khả năng ngưng tụ nước, lượng nước thừa sẽ được dẫn ra ngoài qua ống nhựa, cao su hoặc bơm điện nhỏ. Khi điều hoà bị chảy nước ở dàn lạnh, nguyên nhân thường do lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc, khiến nước không thể thoát ra ngoài và tồn lại trong máng, dẫn đến tràn nước. Ngoài ra, việc sử dụng máy lâu ngày mà không vệ sinh làm lỗ thoát tại mặt lạnh bị tắc cũng khiến tràn máng và chảy nước.

Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh lại ống thoát nước sao cho có độ dốc phù hợp và đảm bảo thoát nước tốt hơn. Đồng thời, vệ sinh máy lạnh thường xuyên và định kỳ để máy vận hành hiệu quả và bền bỉ hơn.

Việc phát hiện và xử lý kịp thời các hư hỏng trên điều hoà là cách để bảo vệ thiết bị cũng như tăng hiệu suất hoạt động. Do đó, nếu thấy điều hoà của mình có các dấu hiệu như không lạnh, làm lạnh kém,… hãy nhanh chóng liên hệ thợ sửa chữa điện nước tại nhà ở quận Hà Đông của Tấn Phát. Chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra thiết bị, tìm ra nguyên nhân hư hỏng chính xác và sửa lỗi hiệu quả nhất.