Hôm 7/4/2011, IBM đã trình diễn transistor graphene nhanh nhất, có thể thực hiện 155 tỷ phép tính/giây, hơn khoảng 50% so với những transistor thử nghiệm trước.
Graphene là lớp nguyên tử cacbon dày 1 nguyên tử, có cấu trúc lục giác dạng tổ ong. Transistor này có tần số giới hạn 155GHz, khiến nó nhanh hơn và có khả năng hơn so với transistor graphene 100GHz được IBM giới thiệu hồi tháng 2/2010, nhà nghiên cứu Yu-Ming Lin của IBM cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các transistor hiệu năng cao, dựa trên graphene có thể được sản xuất với chi phí thấp bằng cách sử dụng quy trình sản xuất chất bán dẫn tiêu chuẩn, ông Lin nói. Điều đó có thể mở đường cho việc sản xuất thương mại các chip graphene, mặc dù ông Lin không thể nói khi nào việc sản xuất các chip như vậy sẽ bắt đầu.

Những transistor graphene được thương mại hóa sẽ cung cấp hiệu suất tăng trong các ứng dụng liên quan đến truyền thông không dây, mạng, radar và hình ảnh, nhà nghiên cứu Phaedon Avouris của IBM nói.

Transistor này được phát triển như một phần của nghiên cứu IBM đang tiến hành cho chương trình DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) của Bộ Quốc phòng Mỹ để phát triển các transistor RF (radio frequency) hiệu suất cao. Ông Avouris cho biết, quân đội có sự quan tâm đáng kể đến các transistor graphene.

Luồng electron trên các transistor graphene là nhanh hơn so với các transistor thông thường, cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn giữa các chip, ông Lin nói. Điều đó khiến nó trở thành công nghệ triển vọng cho các ứng dụng như mạng (yêu cầu truyền thông với tốc độ nhanh và tần số cao).

Topics #bộ xử lý graphene