Ngoài không khí sôi động, những lễ hội mùa xuân dịp Tết Nguyên đán còn là cơ hội để bạn được tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống của thủ đô.

Vào mỗi dịp đầu năm mới, người dân thủ đô Hà Nội lại háo hức tham gia vào các lễ hội truyền thống. Những lễ hội này không chỉ mang không khí tươi vui, nhộn nhịp mà đó còn là một nét đẹp trong văn hóa của người Hà thành nói riêng, cũng như dân tộc Việt Nam nói chung. Dưới đây là top 3 lễ hội đáng mong chờ nhất dịp Tết Nguyên đán mà bạn có thể tham gia khi đặt vé máy bay Tết 2020 Vietnam Airlines đi Hà Nội.

  1. Hội đền Hai Bà Trưng

Hội đền Hai Bà Trưng là lễ hội Xuân vô cùng nổi tiếng ở Hà Nội được tổ chức tại đền thờ Hai Bà tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Lễ hội này được tổ chức thường niên và được xem như một hoạt động văn hóa tín ngưỡng nhằm để tôn vinh công đức của hai chị em nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị, đồng thời giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Đền Hai Bà Trưng được lập tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là một trong những đền thờ Hai Bà nổi tiếng nhất

Hội được tổ chức từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 10 tháng Giêng. Thế nhưng trước đó, từ ngày mồng 4, dân làng đã làm lễ mộc dục và thau bao sái tượng Vua Bà chứ không theo lệ thường ra sông múc nước về tắm tượng Thánh. Tiếp đó, trong ngày mồng 4 và ngày mồng 5, người dân làng Hạ Lôi sẽ tổ chức lễ tế Hai Bà ở đình làng với Thành Hoàng làng.

Lễ hội rước kiệu là một trong những màn chính và đặc sắc nhất của hội đền Hai Bà Trưng

Ngoài các nghi lễ chính như: dâng hương, rước kiệu, tế lễ,… hội đền Hai Bà Trưng còn diễn ra rất nhiều hoạt động dân gian truyền thống, diễn xướng lại chiến tích oai hùng của Hai Bà Trưng năm xưa. Bên cạnh đó là nhiều chương trình nghệ thuật và sự kiện hấp dẫn khác. Nếu bạn cũng là một người yêu văn hóa và lịch sử, lễ hội này cũng hứa hẹn sẽ mang đến thật nhiều trải nghiệm hấp dẫn và thú vị.

  1. Lễ hội Cổ Loa

Được tổ chức tại đền thờ An Dương Vương, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, Lễ hội Cổ Loa là lễ hội xuân thường niên diễn ra từ mồng 6 đến 16 tháng Giêng. Mục đích của lễ hội này là nhằm tưởng nhớ và suy tôn Thục Phán An Dương Vương, người đã có công xây dựng đất nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa. Với ý nghĩa quan trọng, lễ hội này thường thu hút rất đông du khách cũng như người dân địa phương tham gia và trải nghiệm.

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức tại đền thờ An Dương Vương, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội

Để mở đầu lễ hội, vào sáng mồng 6 tháng Giêng, người dân sẽ tổ chức đám rước Văn với 5 lá cờ ngũ hành, phường bát âm, giá văn tế đặt bên trong kiệu Long đình có lọng và tàn che. Tiếp đó là màn tế lễ diễn ra quá giờ Ngọ và cuối cùng là đám rước thần của 12 xóm. Trong khuôn khổ diễn ra lễ hội, du khách cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều trò chơi khác nhau: chơi đu, hát trù, hát chè, thổi cơm thi,…

Trong khuôn khổ diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào nhiều chương trình và hoạt động sôi nổi
  1. Hội Gò Đống Đa

Trong số những lễ hội được mong chờ nhất dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội cũng không thể không nhắc đến hội gò Đống Đa. Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày mồng 5 Tết âm lịch hằng năm nhằm kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa ở khu gò Đống Đa, phường Quang Trung, Quận Đống Đa. Đồng thời, thông qua lễ hội này người dân cũng muốn bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn của mình đến vua Quang Trung, vị anh hùng lừng lẫy trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Hội Gò Đống Đa đươc tổ chức nhằm bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn của người dân đến vua Quang Trung

Tham gia vào lễ hội này, du khách cũng sẽ có cơ hội được tham gia rất nhiều trò chơi vui khỏe, thể hiện tinh thần thượng võ. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng tục rước rồng lửa, một lễ hội truyền thống của người Hà Nội. Bên cạnh đó là các lễ dâng hương, đọc văn, hay các cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, cầu siêu ở chùa Đồng Quang,…

Lễ hội được tổ chức vào ngày mồng 5 Tết âm lịch với sự tham gia của rất đông người dân địa phương cũng như du khách

Trên đây là một số lễ hội xuân tiêu biểu nhất trong dịp Tết Nguyên đán tại Hà Nội. Nếu là một người yêu thích văn hóa và các sự kiện truyền thống, những lễ hội này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn thật nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến du xuân Hà Nội. Khi có nhu cầu đặt vé máy bay Tết đi Hà Nội, bạn cũng đừng quên truy cập https://lktc.vn/ve-may-bay-tet-vietnam-airlines.html  hoặc liên hệ sớm với các đại lý gần nhất. Tại đây nhân viên sẽ hỗ trợ và tư vấn giúp bạn chọn ra được hành trình phù hợp và đặt vé nhanh chóng.